Giới thiệu về trường tiểu học Diễn Hạnh

Giới thiệu về trường tiểu học Diễn Hạnh
DSC04912
DSC04937Copy of DSC05068DSC04945DSC04931DSC049121. Đơn vị: Trường Tiểu học Diễn Hạnh 2. Địa chỉ: Xóm 3  3. Email: thdienhanh.dc@nghean.edu.vn 4. Điện thoại cơ quan: 0383672242. Hiệu trưởng: Cao Bá Giai  ĐT: 0988821245  6. Thông tin nhà trường: Quá trình thành lập và phát triển, thành tích nhà trường.
2. Truyền thống nhà trường Tiểu học Diễn Hạnh:             
      TRƯỜNG TIỂU HỌC DIỄN HẠNH 70 NĂM

                    XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN ( 1946- 2016)
 
70 năm một chẵng đường phát triển với nhiều giai đoạn theo sự phát triển của lịch sử dân tộc ( từ năm 1946- 2016), Trường Tiểu học Diễn Hạnh cùng với các trường Tiểu học  trong huyện Diễn Châu dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt nam và Luận cương văn hóa Việt Nam .
 Từ sau Cách mạng Tháng Tám đến năm 1949, nhà trường Tiểu học của chúng ta khi đó có cái tên rất đẹp:  Trường Tiểu học Đào Viên, xã Thanh Viên. Đến năm học 1950- 1951, trường đổi tên thành trường Tiểu học Đông Kiều. Chúng ta ai cũng biết, sau Cách mạng tháng Tám thành công, nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đứng trước tình thế hiểm nghèo. Thù trong giặc ngoài , nạn đói, nạn dốt rất trầm trọng. trên 90% dân ta mù chữ. Lúc này việc mở lớp “ bình dân học vụ” , trong đó giáo dục Tiểu học là nền tảng của “ diệt giặc dốt” là một nhiệm vụ bức thiết để bảo vệ nền độc lập mới giành được sau 80 năm đô hộ của thực dân Pháp.  Lúc bấy giờ trường tiểu học Đào viên và sau đó là trường Tiểu học Đông Kiều của xã chúng ta ( đóng tại trường MN 2 hiện nay) có quy mô 3 lớp với mấy chục học sinh đủ lứa tuổi. Thế mà đã làm cho nông thôn xã Diễn Hạnh bấy giờ bừng sáng bởi nền giáo dục mới mà Đảng, Bác Hồ đêm lại . Có chữ, có đất cho người nông dân, đồng bâo lương giáo đoàn kết càng phấn khởi đi theo Đảng để xây dựng nông thôn ngày một đổi thay, xóa bỏ từng bước tập tục lạc hậu . Nền giáo dục mới, nền văn hóa mới làm bừng tỉnh một vùng quê tăm tối dưới chế độ thực dân phong kiến .
 Đặc biệt sau khi hòa bình lập lại, từ năm học 1954-1955  Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ III 1960- 1965, trường Tiểu học đổi tên thành trường Tiểu học Diễn Hanh thân yêu từ đó đến nay, với quy mô trường lớp đã có sự nhảy vọt về lượng và chất. Từ 3 lớp những năm học 1946- 1949 lên 12 lớp năm học 1964-1965. Đến những năm học sau đó từ 1965-1975 , thời kỳ chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ xâm lược. Học sinh của chúng ta “ mang mũ rơm đi học đường dài” vẫn có quy mô trường lớp lên đến 16 lớp với trên 400 học sinh. Dù đất nước quê hương khó khăn do chiến tranh, tỷ lệ đồng bào công giáo chiếm 35- 40%, giáo dục Diễn Hạnh vẫn phát triển theo sự phát triển chung của nền giáo dục Xã hội chủ nghĩa.
 Những thầy giáo hiệu trưởng như : Thầy giáo Lê Song Phượng buổi đầu thành lập trường Đào Viên, thầy giáo Nguyễn Quế , thầy Vũ Khánh, thầy Nguyễn Văn UY, thầy Trần Văn Quát…là những con chim đầu đàn góp phần rất quan trọng đặt  những viên gạch đầu tiên xây dựng và phát triển giáo dục xã Diễn Hạnh  của chúng ta.
 Từ những năm tám mươi và đầu năm 90 của thế kỷ XX, do yêu cầu mới về về giáo dục, trường Tiểu học sát nhập vào trường cấp II và có tên mới là trường cấp 1+2 Diễn Hạnh .  Quy mô trường lớp lên đến 21 lớp, số học sinh lên tới trên 815 người. Đã đến lúc sự bất cập trong việc quản lý giáo dục chung hai cấp không phù hợp nữa. Do đó năm học 1993-1994 trở về cái tên : Trường Tiêu học xã Diễn Hạnh. Với quy mô số lớp lên tới 25 lớp, với số học sinh rất lớn: 936 học sinh. Điều đó đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp lúc bấy giờ không đáp ứng nổi. Một thời kỳ cực kỳ khó khăn về giáo dục không chỉ riêng với Diễn Hạnh mà cả toàn quốc. Tiểu học Diễn Hạnh học và làm việc trong ngôi trường tranh tre nứa lá là chủ yếu và kéo dài đến mãi những năm đầu của thế kỷ XXI. Giáo dục những năm 80 và những năm 90 của thế kỷ XX đứng trước thử thách nghiệt ngã. Xã hội hoang mang , các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý giáo dục lúng túng trước bức tranh toàn cảnh của giáo dục lúc bấy giờ. Mãi đến khi có NQ TƯ2 Khóa VIII của Đảng khẳng định “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu …”. Từ đó nền giáo dục nước nhà như có sức lan tỏa lay động toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của về giáo dục. Bức tranh toàn cảnh của giáo dục từng bước thay đổi. Đến khi những kỳ thi long trời lở đất của bậc THCS chấm dứt tình trạng “ lộn xộn”, thì giáo dục đã có bước chuyển mình khác trước. Giáo dục Tiểu học cũng đã đi những bước dài trên con đường đổi mới giáo dục.
 Có một điều thật thú vị, giáo dục tiểu học Diễn Hạnh nhiều năm hòa trong dòng chảy chung của sự phát triển của bậc giáo dục huyện nhà. Các thế hệ lãnh đạo nhà trường và thầy cô thời đó đã nuôi nấng, tích hợp các giá trị nhân văn về giáo dục cho các thế hệ lãnh đạo, thầy cô và học sinh sau này cất cánh, để cho nhà trường Tiểu học Diễn Hạnh năm năm, từ 2010- 2015 vươn lên nằm trong tốp đầu về chất lượng giáo dục  toàn diện theo tinh thần NQ 29 kỳ họp thứ Tám khóa XI của Đảng về “ đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục”.
Cũng từ mái trường đó, biết bao thế hệ người học sinh trưởng thành “ xẻ dọc trường Sơn đi cứu nước”, người trở thành bác sĩ, kỹ sư, lãnh đạo địa phương và cả những người làm ăn nơi đất khách quê người luôn đau đáu nội nhớ quê hương với tiếng chuông tháng đường Nghi Lộc ngày ngày ngân vang. Mấy năm gần đây, những người con xa quê, đã về trồng những cây Gạo – như cắm vào làng quê những mốc son văn hóa làng xã,   để nhớ lại một thời hoa đỏ của cây Gạo trong những năm  tháng chiến tranh. Đặc biệt những nhà văn hóa, những trường học, trạm Y Tế  mà con cháu xa quê, đã đầu tư xây dựng  làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Diễn Hạnh. Xứ Đạo - Đời nắm tay nhau bước tới trên con đường đổi mới quê hương.
 Thầy và trò trường Tiểu học Diễn Hạnh vô cùng biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương đã xây dựng nên những ngôi trường khang trang cho ba trường học, làm thay đổi hẳn bức tranh toàn cảnh giáo dục xã nhà. Những lớp học tre mét xiêu vẹo dột nát chỉ còn trong ký ức . Trường Tiểu học có được như ngày hôm nay phải  ghi nhận sự cống hiến sức lực và tâm huyết đối với thế hệ lãnh đạo, GVCNV suốt 10 năm ( 2001- 2011). Bằng sức lao động, bằng sự thu gom từng viên gạch cũ, đội ngũ giáo viên trường Tiểu học đã tạo dựng nên một cơ sở hạ tầng, sân chơi bãi tập từng ngày từng ngày đổi mới. Nhưng cái quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định trực tiếp nhất là chất lượng nhà trường Tiểu học Diễn Hạnh hàng năm đều đóng góp vào thành tích chung của giáo dục huyện Diễn Châu về học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Đứng nhất nhì về phong trào làm ĐDDH cấp huyện. Là một trong 10 trường trên 42 trường đã hoàn thành KĐCLGD ( năm học 2014-2015) với cấp độ 3. Hoàn thành PCGDTH , PCGDTHĐĐT với tỷ lệ 98,4% . Đạt mức độ 3 vững chắc. Là một trong các nhà trường có đầy đủ phòng, học ngày hai buổi trên ngày, đầy đủ phòng chức năng, phòng làm việc. Đội ngũ giáo viên được đào tạo chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn 96%. Đội ngũ giáo viên tâm huyết, luôn đổi mới phương pháp dạy học. Coi đổi mới  PPDH là vấn đề cơ bản của việc đánh giá xếp loại giáo viên. Bản chất của người giáo viên mới: dạy học là từ chuẩn KT- KN mà gieo vào tâm hồn các em  lòng khát khao học hỏi, bồi dưỡng năng lực phẩm chất và những trải nghiệm thú vị phù hợp lứa tuổi bậc Tiểu học.
  Với tầm nhìn giai đoạn 2015-2020, trường Tiểu học Diễn Hạnh phấn đấu mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao năng lực phẩm chất người học sinh, có tấm lòng nhân ái và sự sẻ chia.
   Hiện nay nhà trường Tiểu học Diễn Hạnh đạt Danh hiệu trường CQG mức II. Phấn đấu trong thời gian 3 - 5 năm tiếp theo, nhà trường phát triển theo hướng mô hình trường Tiểu học từng bước hiện đại. Vào dịp 20/11/2016, nhà trường vinh dự được đón tiếp bà Lê Thị Thủy - UVTW Đảng- Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra TƯ về thăm trường cũ và tặng quà cho nhà trường.Tập thể lãnh đạo, GVCNV và học sinh càng  quyết tâm phấn đấu để nhà trường Tiểu học Diễn Hạnh vươn lên không ngừng , đóng góp vào thành tích chung của giáo dục Tiểu học huyện Diễn Châu.     
 Chúng tôi muốn nói nhiều điều về truyền thống của nhà trường. nhưng chỉ nói điều này thôi: Dù đi đâu, dù ở cương vị nào, ai một lần đến ngôi trường mến yêu này sẽ không thể nào quên.  Không phải vì ngôi trường đẹp mà vì tấm lòng, sự nhiệt huyết của đội ngũ thầy cô giáo trong “sự nghiệp trồng người”
                                                                          
                                                                       HIỆU TRƯỞNG
 
                                                                              Cao Bá Giai  
    
 
ALBUMS ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay26
  • Tháng hiện tại2,609
  • Tổng lượt truy cập124,842
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây